Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cá thì chỉ tiêu độ kiềm và độ cứng là rất quan trọng. Bắt buộc người nuôi phải kiểm tra thường xuyên để theo dõi sự biến động của 2 chỉ tiêu này. Nếu thay đổi lớn vượt ngưỡng cho phép sẽ làm môi trường sống của vật nuôi thay đổi theo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vật nuôi.
Tuy nhiên độ kiềm và độ cứng của nước rất dễ nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Độ Kiềm KH:
Độ kiềm là tổng lượng bazơ hiện diện trong nước. Carbonate (CO32-) và Bicarbonate (HCO3–) là 2 bazơ phổ biến nhất và thành phần chủ yếu của Kiềm. Ao hồ có độ kiềm cao có thể chế ngự sự thay đổi của pH. Độ kiềm trong môi trường nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến yếu tố lý, hóa, sinh và sức khỏe của thủy sản.
– Nếu độ kiềm biến động lớn có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu, bỏ ăn.
– Nếu độ kiềm cao kéo dài sẽ làm tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiểm bệnh, hao hụt.
Để ổn định pH trước tiên cần ổn định độ kiềm và độ cứng của nước. Ao hồ có độ kiềm trong khoảng 20-150 mg/l thì thích hợp cho nuôi tôm cá.
Cách xử lý độ kiềm cao:
- Dùng axit phosphoric bón xuống ao tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật có lợi để phân hủy mùn bã hữu cơ, sản sinh ra khí CO2, kéo độ kiềm giảm xuống.
- Lọc sinh học cũng giúp giảm độ kiềm nước.
Cách xử lý độ kiềm thấp:
- Tăng cường sục khí trong hồ hoặc ao chứa nước có ánh sáng. Tăng cường quang hợp, giảm nồng độ CO2 và tăng độ pH.
- Dùng nước vôi trong đã pha sẵn để trung hòa.
Độ kiềm và pH bắt buộc người nuôi phải kiểm tra hằng ngày. Vì sự cần thiết đó mà công ty Tin Cậy chúng tôi cung cấp thiết bị và sản phẩm test JBL kiểm tra nhanh giúp nguời nuôi thuận lợi cho việc kiểm tra độ kiềm như sau:
Cách sử dụng test nhanh JBL kiểm tra độ kiềm:
- Làm sạch bên
trong và bên ngoài lọ bằng nước sạch trước và sau mỗi lần kiểm tra. Lắc đều
lọ thuốc thử trước khi sử dụng .
- Rửa lọ thủy
tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó lấy 5ml mẫu nước vào lọ.
Lau khô bên ngoài lọ.
- Nhỏ và đếm từng
giọt thuốc thử vào lọc chứa mẫu nước cần kiểm tra, lắc đều mẫu nước sau mỗi
giọt cho đến khi vừa chuyển sang màu vàng cam thì dừng lại.
- Lấy số giọt
thuốc thử ở bước 3 nhân với 17,9 sẽ tính ra được hàng lượng mg/L CaCO3
hoặc nhân với 21,8 sẽ tính được hàng
lượng mg/L HCO3-.
Độ Cứng GH:
- Độ cứng của nước được xác định là tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ có trong nước. 2 ion này chính là tác nhân gây ra độ cứng của nước. Canxi và Magie là 2 ion chủ yếu và quan trọng đối với tôm và cá trong quá trình thành lập xương, vẩy và một số quá trình trao đổi chất. Sự hiện diện ion tự do canxi trong nước còn giúp ngăn ngừa quá trình thất thoát muối Natri và Kali ra khỏi màng tế bào trong cơ thể tôm cá.
- Độ cứng tối ưu cho nuôi tôm là từ 100 – 250 mg/l CaCO3.
- Các cách làm giảm độ cứng của nước nuôi tôm:
+ Bơm khí và bơm nước tuần hoàn tiên tục có tác dụng phân hủy bicarbonate.
+ Tiến hành xử lý EDTA liều 2-3kg/1000m3 nước để khử giảm độ cứng của nước ao.
Để đo độ cứng của nước nuôi tôm công ty Song Long Chúng tôi có test nhanh JBL gH kiểm tra độ cứng. Giúp người nuôi test nhanh, dễ sử dụng và cho kết quả chính xác cao:
1. Laøm saïch trong vaø ngoaøi loï
thuûy tinh tröôùc vaø sau moãi laàn kieåm tra. Laéc ñeàu chai thuoác thöû
tröôùc khi söû duïng.
2. Röûa loï thuûy tinh nhieàu laàn
baèng maãu nöôùc caàn kieåm tra, sau ñoù ñoå 5ml maãu nöôùc vaøo loï. Lau khoâ
beân ngoaøi loï.
3. Nhoû töøng gioït thuoác thöû
vaøo maãu nöôùc caàn kieåm tra (laéc ñeàu loï nöôùc sau moãi gioït) cho ñeán
khi maøu cuûa dung dòch trong loï chuyeån töø maøu ñoû sang maøu xanh laù caây.
4. Soá gioït ñöôïc nhoû vaøo töông
öùng vôùi ñoä cöùng cuûa maãu nöôùc. (ví duï: 5 gioït = 5odGH), laáy
soá gioït nhaân vôùi 17.9 seõ tính ñöôïc keát quaû gH theo ñôn vò ppm.
Mọi thắc mắc về cách sử dụng JBL vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ SONG LONG
Địa chỉ: 43 Tản Đà, P10, Q5, Tp.HCM
Điện thoại: Ms Vân Minh 0976 291 297
– Nếu độ kiềm biến động lớn có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu, bỏ ăn.
Trả lờiXóamáy phun thuốc
– Nếu độ kiềm cao kéo dài sẽ làm tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiểm bệnh, hao hụt.
Trả lờiXóamay do pH cam tay